Ăn uống nam bộ châu phi và các thưởng thức
Thứ Sáu, 4 tháng 4, 2014
Đặc sản Miền Nam
Món bánh khoái ( bánh khói ) đặc biệt của miền Trung được người dân miền Nam chế biến thành món bánh khoái , bánh khọt , bánh cống với nhân bánh đa dạng , sản vật phong phú hơn , thêm giá , đậu xanh , nước cốt dừa và nhiều tôm thịt. Bánh khoái ăn kèm được với rất nhiều loại rau khác nhau , chấm nước mắm pha chua ngọt , dần trở nên món đặc sản của miền Nam , được thế giới biết đến qua nhiều thương hiệu như bánh khoái Mười Xiềm , bánh khoái Ăn là Ghiền , ..
Văn hoá ăn uống đặc thù của miền Nam còn mang đậm nét hoang dã của tổ tiên ta xưa kia khi đi khai khẩn đất hoang. Một số món ăn có cách chế biến giản đơn , sử dụng những vật dụng , vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cá nướng trui , gà nướng đất thó , chuột đồng quay , dơi xào lăn , cháo rắn , rùa xé phay , … Những món ăn trên đều dùng những lnguyên liệu hoang dã , dễ tìm thấy khi đi khai khẩn , lại được ăn kèm với các loại rau dại có sẵn trong các khu rừng nhiệt đới mênh mông. Qua thời kì , nét ăn uống hoang dã đó lại trở nên 1 nét đặc thù của riêng miền Nam Việt Nam.
Bên cạnh sự phát triển từ văn hoá ăn uống miền Bắc và Trung , ăn uống miền Nam chịu có tác động đến một điều gì đó rất lớn từ văn hoá Khmer , do miền Nam có một cộng đồng Khmer sinh sống lâu đời. Sự giao thoa văn hoá ấy không chỉ thể hiện ở các món ăn như canh chua , cá kho , bún nước lèo. Tuy nhiên , với tính chất không bị hạn chế , lại thêm hoàn cảnh tự nhiên ưu đãi , nên các món ăn này được người Việt miền Nam cải biến , trở nên hấp dẫn và sản vật phong phú hơn. Nếu , món canh chua của người Khmer khá giản đơn , thì món canh chua của người Việt miền Nam sử dụng nhiều loại rau đậu như mướp tây , kẹo bạc hà , giá , thơm , cà chua , bông súng , bông so đũa , … nấu với các loại thịt cá , hải sản khác nhau. Cũng từ món bún mắm prahóc của người Khmer , người dân miền Nam đã sáng tạo ra món lẩu mắm , dùng mắm cá sặc , cá linh để nấu , lọc lấy nước , nấu với thịt , cá , tôm , mực , cà tìm , ăn kèm với bún và các loại rau.
Văn hoá ăn uống đặc thù của miền Nam còn mang đậm nét hoang dã của tổ tiên ta xưa kia khi đi khai khẩn đất hoang. Một số món ăn có cách chế biến giản đơn , sử dụng những vật dụng , vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cá nướng trui , gà nướng đất thó , chuột đồng quay , dơi xào lăn , cháo rắn , rùa xé phay , … Những món ăn trên đều dùng những lnguyên liệu hoang dã , dễ tìm thấy khi đi khai khẩn , lại được ăn kèm với các loại rau dại có sẵn trong các khu rừng nhiệt đới mênh mông. Qua thời kì , nét ăn uống hoang dã đó lại trở nên 1 nét đặc thù của riêng miền Nam Việt Nam.
Bên cạnh sự phát triển từ văn hoá ăn uống miền Bắc và Trung , ăn uống miền Nam chịu có tác động đến một điều gì đó rất lớn từ văn hoá Khmer , do miền Nam có một cộng đồng Khmer sinh sống lâu đời. Sự giao thoa văn hoá ấy không chỉ thể hiện ở các món ăn như canh chua , cá kho , bún nước lèo. Tuy nhiên , với tính chất không bị hạn chế , lại thêm hoàn cảnh tự nhiên ưu đãi , nên các món ăn này được người Việt miền Nam cải biến , trở nên hấp dẫn và sản vật phong phú hơn. Nếu , món canh chua của người Khmer khá giản đơn , thì món canh chua của người Việt miền Nam sử dụng nhiều loại rau đậu như mướp tây , kẹo bạc hà , giá , thơm , cà chua , bông súng , bông so đũa , … nấu với các loại thịt cá , hải sản khác nhau. Cũng từ món bún mắm prahóc của người Khmer , người dân miền Nam đã sáng tạo ra món lẩu mắm , dùng mắm cá sặc , cá linh để nấu , lọc lấy nước , nấu với thịt , cá , tôm , mực , cà tìm , ăn kèm với bún và các loại rau.
Do có lượng thuỷ hải sản nhiều và sản vật phong phú và sự tiếp biến món mắm prahóc , món khô của người Khmer , ăn uống miền Nam rất đa dạng sản vật phong phú về các loại mắm như mắm thái Châu Đốc , mắm ruột cá Đồng Tháp , mắm tôm chà Gò Công , mắm ruốc Kiên Giang; các loại khô như khô cá tràu , cá bống , cá kèo , cá khoai , cá đuối , tôm khô , …
nếu như Hà Nội “cái nôi” văn hoá ăn uống của Việt Nam , Huế là cố đô mang nét ăn uống họ hàng nhà vua , cổ kính , thì Sài Gòn lại được đánh giá là trọng tâm kinh tế , văn hoá , ăn uống và du lịch của cả nước , là nơi giao thoa , tiếp biến của rất nhiều nét văn hoá ăn uống của các vùng miền trong Việt Nam và quốc tế. Ở Sài Gòn , ta có xác xuất dễ dàng tìm thấy rất nhiều đặc sản của các xứ sở khác trong cả nước , hay các món ăn , nhà hàng mang âm hưởng của các nước: Trung Quốc với gà xối mỡ , cơm chiên thập cẩm , hủ tiếu xào , mì vằn thắn , …; Ấn Độ với càri; món garu , bánh mì , bánh ga-tô gốc Pháp; mì spagetti , pizza của Ý;…
Đặc biệt phải kể đến món bò 7 món Au Pagolac , do một người Việt gốc Ấn đã chế biến và xây dựng thương hiệu nức danh khắp trong và ngoài nước. Đó là ông Adams Henri , một Pháp Kiều gốc Ấn có tên Việt là Nguyễn Thành Đạm. Ông cùng vợ là bà Huỳnh Thị Quế mở một quán ăn nhỏ với các món ăn được chế biến từ thịt bò. Tất cả bảy món ăn đều do chính ông mày mò chế tạo. Nhưng tại sao không phải 6 hay 8 mà là 7 món? ban sơ ông Adams có ý định cho quán mình mỗi ngày bán một món khác nhau , nhằm thay đổi khẩu vị làm hấp dẫn thực khách , giáp một tuần cộng lại là 7 món. Nhưng về sau thực khách bị hấp dẫn , không chờ được mỗi cái là chu kì một tuần lễ kia nên chủng viện buộc lòng phải bán cùng lúc cả 7 món , rồi nên danh. Bảy món bò bao gồm: Nhúng giấm , chả đùm , Mỡ chài , lá lốp , Sa tế , Bít-tết và cháo bò. Nguồn gốc cái tên Au Pagolac cũng thật đơn giản: Pagoda trong tiếng Pháp có một tức thị ngôi chùa và Lac có tức thị hồ nước , quán bò 7 món đầu tiên ở Tân Hiệp , Châu Thành , Tiền Giang nằm cạnh một ngôi chùa và một cái hồ nên mang tên này.
nếu như Hà Nội “cái nôi” văn hoá ăn uống của Việt Nam , Huế là cố đô mang nét ăn uống họ hàng nhà vua , cổ kính , thì Sài Gòn lại được đánh giá là trọng tâm kinh tế , văn hoá , ăn uống và du lịch của cả nước , là nơi giao thoa , tiếp biến của rất nhiều nét văn hoá ăn uống của các vùng miền trong Việt Nam và quốc tế. Ở Sài Gòn , ta có xác xuất dễ dàng tìm thấy rất nhiều đặc sản của các xứ sở khác trong cả nước , hay các món ăn , nhà hàng mang âm hưởng của các nước: Trung Quốc với gà xối mỡ , cơm chiên thập cẩm , hủ tiếu xào , mì vằn thắn , …; Ấn Độ với càri; món garu , bánh mì , bánh ga-tô gốc Pháp; mì spagetti , pizza của Ý;…
Đặc biệt phải kể đến món bò 7 món Au Pagolac , do một người Việt gốc Ấn đã chế biến và xây dựng thương hiệu nức danh khắp trong và ngoài nước. Đó là ông Adams Henri , một Pháp Kiều gốc Ấn có tên Việt là Nguyễn Thành Đạm. Ông cùng vợ là bà Huỳnh Thị Quế mở một quán ăn nhỏ với các món ăn được chế biến từ thịt bò. Tất cả bảy món ăn đều do chính ông mày mò chế tạo. Nhưng tại sao không phải 6 hay 8 mà là 7 món? ban sơ ông Adams có ý định cho quán mình mỗi ngày bán một món khác nhau , nhằm thay đổi khẩu vị làm hấp dẫn thực khách , giáp một tuần cộng lại là 7 món. Nhưng về sau thực khách bị hấp dẫn , không chờ được mỗi cái là chu kì một tuần lễ kia nên chủng viện buộc lòng phải bán cùng lúc cả 7 món , rồi nên danh. Bảy món bò bao gồm: Nhúng giấm , chả đùm , Mỡ chài , lá lốp , Sa tế , Bít-tết và cháo bò. Nguồn gốc cái tên Au Pagolac cũng thật đơn giản: Pagoda trong tiếng Pháp có một tức thị ngôi chùa và Lac có tức thị hồ nước , quán bò 7 món đầu tiên ở Tân Hiệp , Châu Thành , Tiền Giang nằm cạnh một ngôi chùa và một cái hồ nên mang tên này.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét